Tàu chiến Nga, Mỹ chạm mặt ở eo biển Thổ Nhĩ Kỳ

86/8 Đường số 2, P. Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP. HCM vienthongstm@gmail.com 0886 078 479
Facebook Twitter Linkedin Google +
Vietnamese English
Danh mục sản phẩm
Hỗ trợ kinh doanh
 • Sales : 0886078479

  Zalo contact

 • CN Phan Thiêt : 0913538863

  Zalo contact

 • CN Đồng Nai : 0902350340

  Zalo contact

 • CN Đà Nẵng : 0855644229

  Zalo contact

 • CN ĐakLăk : 0909665156

  Zalo contact

 • Kỹ Thuật - Support : 0902644229

  Zalo contact

Hotline : 0886 078 479

Email : vienthongstm@gmail.com

Tin tức & Sự kiện Thế Giới

Tàu chiến Nga, Mỹ chạm mặt ở eo biển Thổ Nhĩ Kỳ

Tàu chiến Nga, Mỹ chạm mặt ở eo biển Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến hạm Mỹ, Nga di chuyển gần nhau đến mức thủy thủ đoàn hai tàu có thể nhìn thấy nhau khi vượt qua eo biển Bosphorus.

Kênh truyền hình Aydinlik ngày 3/3 công bố video cuộc chạm mặt giữa tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Essen của Nga và tàu khu trục USS Donald Cook (DDG-75) của Mỹ tại khu vực eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ, theo RT.

Trong video, hai tàu lần lượt di chuyển qua cây cầu bắc qua eo Bosphorus nối Biển Đen và Biển Marmara. Khoảng cách giữa hai chiến hạm có lúc gần đến nỗi các thủy thủ Mỹ và Nga có thể nhìn thấy nhau. Video cũng cho thấy hình ảnh cận cảnh những khẩu pháo và hệ thống vũ khí trên hai tàu chiến.

Nhiều bình luận trên mạng xã hội Nga cho rằng dàn vũ khí trên tàu hộ vệ nước này hiện đại hơn khu trục hạm Mỹ. USS Donald Cook được đưa vào hoạt động vào năm 1998, trong khi Đô đốc Essen mới gia nhập biên chế Hải quân Nga trong năm 2016.

Tàu Donald Cook tiến vào eo biển Bosphorus ngày 1/3 sau hai tuần được triển khai đến Biển Đen trong chiến dịch đảm bảo an ninh của hải quân Mỹ. Trước đó, tàu đã cập cảng Odessa của Ukraine.

Căng thẳng tại Biển Đen gia tăng sau khi Nga nổ súng bắt ba tàu chiến Ukraine chở 24 thủy thủ vào ngày 25/11/2018 tại eo biển Kerch với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Họ sau đó bị đưa ra tòa truy tố và bị dẫn về Moskva chờ xét xử.

Ukraine phản đối cáo buộc, tuyên bố ba tàu chiến này hoạt động đúng theo quy định của luật pháp quốc tế, yêu cầu Nga trao trả người và phương tiện. Mỹ và Liên minh châu Âu cũng lên tiếng yêu cầu Nga phóng thích ngay lập tức, vô điều kiện các thủy thủ Ukraine bị bắt cũng như đảm bảo quyền qua lại an toàn tự do tại eo biển.

Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crime, Mỹ và NATO thường xuyên điều tàu chiến tới hoạt động ở Biển Đen trong nỗ lực "trấn an" các đồng minh trước cái gọi là "mối đe dọa từ Nga". Moskva phản đối sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực, cho rằng hành động này chỉ làm gia tăng căng thẳng và đặt châu Âu trước nguy cơ xung đột quân sự.

Eo biển Bosphorus nối biển Marmara với Biển Đen, chia cắt phần thuộc châu Âu với phần thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Yalta Map

Eo biển Bosphorus nối Biển Marmara với Biển Đen. Đồ họa: Yalta Map.

Nguyễn Hoàng

Khuyến mãi